Nỗi khát sa mưa
và ký ức mùa nước nổi.
Sáng
ra, trời mát trong, dìu dịu hơi thu với chút hanh heo. Nắng nhẹ nhàng lan tỏa.
Lập Thu đã hơn nửa tháng nay mà trời vẫn nồng oi khó chịu. Vẫn biết là thời
tiết lúc chuyển mùa là thế, nhưng lòng vẫn thắc thỏm đợi thu về. Và rồi, sau
những ngày hòa vào sự ồn ào bận rộn với lễ kỷ niệm ngày thành lập cơ quan mình
từng có hơn ba chục năm công tác, giờ là chút lắng lại. Đợt gió mùa đầu tiên đã
tràn về, thoạt đầu là cơm mưa giông chiều hôm trước với ì oàng tiếng sấm và mưa
xối xả, trắng trời trắng đất...
Ngày mới lên, bên ly cà phê đen, chầm
chậm nhấp môi, theo dõi một phóng sự hình về mùa nước nổi miền Tây
Ai cùng biết, phương
Tôi đã sống như thế trong nhiều mùa
mưa nắng miệt châu thổ Mê-kông. Mỗi mùa khô, sáng ra, vầng mặt trời đỏ ối lên
cao, cả châu thổ mênh mông ngàn ngạt bầu không khí khô nóng khô, như chiếc chảo
rang khổng lồ úp xuống đồng bằng, chút hơi ẩm sương đêm trên cây lá nhanh chóng
bay hơi tan biến vào thinh không nắng gió. Những con đường lớn nhỏ, mỗi lần xe
qua bốc theo làn bụi đỏ như những cơn giông bụi vần vụ lên cao mãi không tan
nổi. Người ta giải khát mình bằng những ly nước trà, cà phê loãng toẹt đầy
những đá lạnh. Một khi người ta khát khao chờ đợi thì thời gian lại như ngừng
trôi. Mùa khô nhích từng bước chậm chạp tựa rùa bò để đi nốt quãng ngày cuối
cùng cùa mình. Nó làm người ta sốt ruột đến mức mỗi chiều muộn, cảm nhận, mặt
trời dùng dằng, nấn ná mãi chẳng buồn lặn... Thèm cả chút hơi đêm dịu bớt len
vào giấc ngủ trằn trọc vì nóng bức.
Những tháng này này, phải lang trên
đường xuyên qua những làn bụi, hoặc ngồi trên những chiếc xuồng tam bản, võ
lãi, bo bo chạy trên kinh rạch cạn nước sục những váng phèn đỏ, lại càng thèm
mùa con nước mênh mông. Lâu lâu, nghe tin đâu đó, cháy rừng tràm rừng đước do
nắng nóng và sự bất cẩn của những người gác kèo đốt ong, mà lòng người như có
lửa đốt...
Tôi sống những tháng ngày như thế.
Cùng đã bước đi trên mặt đồng khô hạn nứt nẻ, đất nhiễm phèn, toác ra cứng như
sắt, theo chân những người dân Khmer Nam bộ từ các phum sóc đi lấy nước về
dùng. Những giếng nước ngoài đồng, cạn tận đáy, dẫu liên tục rịn ra thì vẫn
không xuể, làm mọi người xúm đông, chờ đến lượt mình, vục từng ca nước mát chắt
vào thùng chứa mang về nhà. Mạnh nước ngầm chảy ri rỉ sốt ruột, ngày đêm như vắt kiệt lòng đất để
mang lại chút nước mát cho con người. Có cảm giác, nước ngọt đường lấy từ ngọn
cây thốt-nốt trên cao kia còn nhiều hơn cả nước giếng đất ngầm ... Mùa khô là
thế đấy.
Tôi cứ tự hỏi, những kẻ không may lạc
lối trên sa mạc hay trôi dạt giữa đại dương mênh mông, thì cơ cực khổ sở thế
nào, và nỗi thèm khát nước ngọt khiếp nhược ra sao, chứ nỗi khát sa mưa của dân
Miền Tây ngày ấy thì tôi từng chứng kiến và cảm nhận được ...
Và sự kiên nhẫn chờ đợi, nỗi khát sa
mưa của con người và cỏ cây rồi cũng được đền bù, khi mùa mưa đến với những cơn
giông đầu mùa xuất hiện thưa thớt, và mỗi dầy thêm...
Mùa mưa, mùa nước nổi, đến sớm bao
nhiêu, thi nỗi lo càng bớt... Khác miền Bắc, mưa lũ đột ngột, xối xả, tràn lấp
và xô đổ tất cả, rồi cuốn phăng đi, những đồi núi, cầu đường, nhà cửa, tài sản,
con người, mà nhiều khi, chỉ chốc lát, là mất tất... lũ miền Tây dù có lên
nhanh thì cùng vẫn là nhẹ nhàng, như an ủi, vỗ về con người ta. Vậy nên, dân
miền Tây mới gọi mùa sa mưa là mùa nước nổi. Nước lên đến đâu, nhà cửa và con
người nổi lên theo đó. Chỉ có trong kinh rạch, sông ngòi, đồng ruộng mênh mông
nước ấy, là nguồn tài sản vô kể do thiên nhiên ban tặng.
Sau vài năm lũ muộn và nhỏ, năm nay Mậu Tuất, lũ sớm
trước cả tháng trời. Hễ cứ được mùa nhãn là mưa nhiều nước to, người xưa truyền
vậy, cấm có sai. Mưa nhiều, cả Bắc chí
Cá linh, loài cá tự nhiên cho đến nay,
vẫn không thể nuôi được. Nguồn gốc loài cá này là từ Biển Hồ bên xứ Cao Mên
(Campuchia). Đến mùa, cá mẹ đẻ trứng, rồi trứng cá nở thành cá bột, gặp đúng
mùa sa mưa, cứ thế, cá bột theo dòng nước trôi xuôi, vừa đi vừa ăn phù du mùa
mưa lũ mà lớn dần. Khi về đến sông Cửu Long xứ ta, thì cá linh đã lớn bằng đầu
đũa rồi, ấy là cá linh non. Cỡ này, cá linh ngon nhất. Người ta dánh bắt, chế
biến thành các món ăn, và món nào cũng tuyệt cả. Phổ biến là cá linh tẩm bột
chiên ròn, ăn nhai cả xương, ngon lắm. Rồi đó, đem nấu canh chua, hoặc bỏ vào
lẩu, lâu dài hơn thì chế mắm cá linh. Cá linh để lớn to bằng ngón tay cái, chân
cái là già rồi, khi ấy chỉ đem kho tiêu hoặc làm mắm là ngon.
Ngày tôi còn ở An Giang, ấy là từ hơn
ba chục năm trước, mỗi mùa nước nổi, cá linh nhiều cơ man, các chợ lớn nhỏ từ
Long Xuyên về Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn, đâu đâu người ta bán cá
linh, nhiều vô kể. Cá linh nhiều đến nỗi rẻ lắm, ê hề, vãn chợ, không ai mua,
nên mới có câu vi von “rẻ như cá linh”.
Nhưng rẻ thế cũng đâu có hè hấn gì. Người đánh bắt, bán cứ bán thế thôi, bán
không xuể, vui lòng mang vể đổ vào chum vại làm mắm, bán dần. Ngày nào, bữa
nào, cũng cá linh, ăn diết sinh chán. Chẳng bù cho bây giờ, cá linh là đặc sản
quý hiếm. Hiếm là bởi, lũ nhiều năm nhỏ và muộn vì thủy điện đầu nguồn chặn
nước, và nữa, nhiều diện tích bị ngăn bằng đê bao để gieo trồng lúa, làm diện
tích đồng bằng ngập nước hẹp lại, giảm môi trường thủy sinh. Lạm dụng thuốc trừ
sâu, hủy diệt môi sinh, cũng là một nguyên nhân. Con người đông lên gấp bội,
nên ngoài khai thác cho nhu cầu dân sinh tại chỗ, cá linh và một số sản vật
khác còn bị săn lùng, khai thác triệt để cho mục đích thương mại, phục vụ thú
ăn của dân đô thị ... Thế nên, cái gì thuộc về tự nhiên đều dần nên hiếm cả...
Nghĩ mà buồn!...
Biết là vậy, nhưng để chuyển biến tư
duy bảo vệ môi sinh thành việc làm cụ thể, thật khó lắm thay. Nói vậy, để trở
lại một quan điểm mang tính chiến lược, ấy là, hãy trả lại miền sông nước Tây
Vẫn đang mùa nước nổi, trong khi chờ
đợi sự chuyển biến thuộc tầm quốc kế dân sinh, thì hãy biết chia vui cùng bà
con miệt vườn miền Tây sông nước, với tràn trề sản vật đặc trưng mùa nước nổi
!...
Nhận xét
Đăng nhận xét